ติดต่อเรา
Jason Qin

หมายเลขโทรศัพท์ : 0086 136 8684 0889

WhatsApp : +8613686840889

วิธีการทำงานของจอภาพ LCD

July 22, 2021

เทคโนโลยีจอแสดงผลคริสตัลเหลวทำงานโดยการปิดกั้นแสงโดยเฉพาะ anLCD ทำจากสองชิ้นของ กระจกโพลาไรซ์(เรียกอีกอย่างว่าสารตั้งต้น) ที่มีวัสดุผลึกเหลวอยู่ระหว่างกันแบ็คไลท์สร้างแสงที่ลอดผ่านซับสเตรตแรกในเวลาเดียวกัน กระแสไฟฟ้าทำให้โมเลกุลของผลึกเหลวเรียงตัวกันเพื่อให้แสงในระดับต่างๆ ผ่านไปยังซับสเตรตที่สอง และสร้างสีและภาพที่คุณเห็น

จอแสดงผลเมทริกซ์แบบแอ็คทีฟและพาสซีฟ

จอ LCD ส่วนใหญ่ใช้ เทคโนโลยีแอกทีฟแมทริกซ์.อาทรานซิสเตอร์ฟิล์มบาง(TFT) จัดเรียงทรานซิสเตอร์และตัวเก็บประจุขนาดเล็กในเมทริกซ์บนกระจกของจอแสดงผลเพื่อระบุพิกเซลหนึ่งๆ แถวที่ถูกต้องจะถูกเปิด จากนั้นค่าจะถูกส่งไปยังคอลัมน์ที่ถูกต้องเนื่องจากแถวอื่นๆ ทั้งหมดที่คอลัมน์ตัดกันถูกปิด เฉพาะตัวเก็บประจุที่พิกเซลที่กำหนดเท่านั้นที่จะได้รับประจุตัวเก็บประจุสามารถเก็บประจุไว้ได้จนกว่าจะถึงรอบการรีเฟรชครั้งถัดไป

เทคโนโลยี LCD อีกประเภทหนึ่งคือ เมทริกซ์แบบพาสซีฟ.จอภาพ LCD ประเภทนี้ใช้ตะแกรงโลหะนำไฟฟ้าเพื่อชาร์จแต่ละพิกเซลแม้ว่าการผลิตเหล่านี้จะมีราคาไม่แพงนัก แต่จอภาพแบบพาสซีฟเมทริกซ์ก็ไม่ค่อยได้ใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากเทคโนโลยีตอบสนองช้าและการควบคุมแรงดันไฟฟ้าที่ไม่แม่นยำเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีแอกทีฟเมทริกซ์

เมื่อคุณเข้าใจแล้วว่าเทคโนโลยี LCD ทำงานอย่างไร มาดูคุณสมบัติเฉพาะบางอย่างของจอภาพ LCD กันดีกว่า